Nhà 2 tầng có nên lắp đặt hệ thống chống sét?

Nhà 2 tầng có nên lắp đặt hệ thống chống sét?

Nhà 2 tầng có nên cách lắp đặt hệ thống chống sét không?” là thắc mắc của rất nhiều gia đình khi xây nhà kiểu này. Hãy cùng Chống sét Bảo Minh tìm hiểu ưu và nhược điểm của việc lắp đặt chống sét trong bài viết sau để tìm ra cho mình câu trả lời phù hợp nhất.

Tia sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất với dòng điện lớn. Trường hợp sét đánh trực tiếp vào tòa nhà không lắp đặt hệ thống chống sét có thể gây ra thiệt hại lớn về tài sản, thậm chí là thiệt hại về người.

Hình 1. Sét đánh như thế nào?

Trong quá trình hình thành, tia sét có thể di chuyển theo bất cứ hướng nào cho đến khi nó tìm được cách tiếp đất, từ đó đường dẫn phóng điện mới tạo ra. Theo nghiên cứu, tia sét có nguy cơ đánh vào các tòa nhà cao tầng nhiều hơn, bởi khoảng cách giữa các đám mây tích điện và tòa nhà ngắn hơn. Song, điều này không có nghĩa rằng những nhà thấp tầng – điển hình như 2 tầng, không bị sét đánh, bởi vì tia sét sẽ bị hút về phía vật dẫn điện nên nhà thấp tầng vẫn bị sét đánh với xác suất thấp hơn. Tuy vậy, không nên chủ quan vì thiệt hại do giông sét gây ra là rất lớn.

“Trung bình hàng năm có 40 người chết và thiệt hại hàng trăm tỉ đồng do hiện tượng giông sét gây ra”

-Thống kê của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai-

Việc lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà ở, nhất là nhà 2 tầng, có một số ưu điểm như sau: 

  • Lắp đặt hệ thống chống sét giảm nguy cơ cháy nổ, hư hại tài sản công trình nhờ hệ thống chống sét sẽ hút dòng sét trực tiếp để thoát vào lòng đất thông qua bãi tiếp địa.
  • Bảo vệ các thiết bị điện tử trong nhà: Cột chống sét sẽ chuyển hướng sét ra xung quanh và tiếp đất để bảo vệ các thiết bị điện như hệ thống dây điện, bộ ngắt mạch trong nhà, máy tính, điện thoại,…(Nên kết hợp với chống sét lan truyền)
  • Không tốn nhiều diện tích: Cấu tạo của cột chống sét hẹp và không chiếm nhiều diện tích theo chiều ngang, do đó không làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ kiến trúc của ngôi nhà, đồng thời còn mang đến cảm giác an toàn hơn với mọi người 
  • Chi phi lắp đặt thấp nếu không nói vô cùng rẻ so với giá trị công trình bảo vệ cũng như con người và tài sản gắn liền. Thường chỉ từ 16.000.000 đồng cho một hệ thống chống sét trực tiếp trọn gói.

Bên cạnh ưu điểm thì việc lắp đặt hệ thống chống sét sẽ có một số nhược điểm như sau: 

  • Thi công phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao, chuẩn xác, đảm bảo hệ thống tiếp địa đạt chuẩn

Kết luận, nhà 2 tầng có nên làm chống sét không thì sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Theo nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu, Việt Nam nằm ở tâm giông sét châu Á – một trong ba tâm giông thế giới. Chính vì vậy, lắp đặt hệ thống chống sét là việc mà bạn nên làm để bảo vệ bản thân và các thành viên trong gia đình. Với chi phí lắp đặt rẻ như hiện nay nhưng giá trị bảo vệ là rất lớn, bạn hãy cân nhắc lắp đặt 1 hệ thống chống sét hoàn chỉnh.

Một số lưu ý khi thi công cột Lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà 2 tầng

Một vài lưu ý sau đây sẽ giúp cho quá trình thi công lắp đặt hệ thống chống sét đạt hiệu quả cao và an toàn khi sử dụng: 

  • Khảo sát diện tích cần chống sét: Việc nắm rõ phạm vi, độ cao, vị trí của khu vực cần lắp đặt giúp bạn xác định được vị trí thi công hệ thống chống sét phù hợp và đảm bảo an toàn cho gia đình
  • Nắm rõ kết cấu tòa nhà: Kết cấu nhà 2 tầng ảnh hưởng đến hiệu quả chống sét. Do đó, khi lựa chọn cột chống sét để lắp đặt, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia đánh giá chất lượng công trình để đảm bảo quá trình lắp đặt mang lại hiệu quả tốt nhất.
  • Tuân thủ quy tắc về tiết diện dây dẫn trong hệ thống chống sét: Vật liệu này đóng vai trò khá quan trọng giúp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Theo đó, tiết diện từ 50mm2 đến 75mm2 là phù hợp nhất khi lắp đặt cột chống sét. 
  • Và luôn tuân thủ TCVN về thi công lắp đặt hệ thống chống sét

YouTube video

Xem thêm:

Kỹ năng sinh tồn về phòng chống sét

YouTube video

Mời bạn đánh giá <3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0917 650 109